fbpx

Chiến thuật tốc độ chạy Marathon 42 km hoàn hảo giúp bạn đạt mục tiêu

Bạn sắp tham gia thi đấu một giải chạy bộ Marathon 42 km sắp tới? Đây là lần đầu tiên bạn chạy giải Marathon 42 km? Hay bạn đã tham gia nhiều giải chạy bộ trước đó? Nhưng lần này, bạn đã có mục tiêu hoàn thành của mình cao hơn các giải thi đấu trước đó?

Trong bài viết này, Câu lạc bộ chạy bộ RUN365 sẽ hướng dẫn bạn trong toàn bộ quá trình tham gia chạy bộ giải đua Marathon 42 km. Đồng thời, Run365 sẽ cung cấp cho bạn cách tính tốc độ chạy bộ phù hợp với mục tiêu thời gian hoàn thành của bạn.

Tham gia chạy đua Marathon 42 km với chiến thuật hợp lý như thế nào?

Bạn đã tham gia một kế hoạch luyện tập chạy Marathon trong thời gian vừa rồi?

Bạn cũng đã luyện tập với chế độ dinh dưỡng thi đấu?

Bạn đã hoàn thành các bài tập chạy dài mỗi cuối tuần? Được bao nhiêu lần cùng với Team chạy bộ Run365 nhỉ? 😀

Bạn cũng đã đưa mình vào chương trình Taper hoàn hảo?

Và bây giờ bạn đã sẵn sàng cho cuộc đua Marathon 42 km vào ngày thi đấu sắp tới?

Có lẽ điều cuối cùng bạn còn thiếu là chiến thuật tốc độ chạy đua hoàn hảo với chính bản thân mình để hoàn thành Marathon 42 km?

Mục tiêu thời gian hoàn thành chạy Marathon 42 km của bạn là bao nhiêu?

Bạn muốn hoàn thành giải đấu chạy bộ Marathon 42 km của mình dưới 4 giờ? Mặc dù trước đó bạn chưa tham gia một giải chạy bộ Marathon nào trước đây?

Chắc là bạn đang nghĩ rằng mình hoàn thành chạy bộ Half Marathon 42 km 1 giờ 50 phút nên mình sẽ hoàn thành 42 km dưới 4 giờ? Điều này sẽ giúp bạn chạy thật nhanh trong 21 km đầu tiên, thời gian dư lại thì bạn có thể chạy nhẹ nhàng cũng sẽ hoàn thành mục tiêu?

Chiến thuật chạy đua như thế đã dẫn đến sự sụp đổ của nhiều vận động viên Marathon hơn bất kỳ cách nào khác.

Chiến lược tốc độ chạy bộ thi đấu Marathon hoàn hảo cho bạn cơ hội tốt nhất để PR (Personal Record – Kỷ lục cá nhân) thực sự tuân theo lý thuyết ngược lại.

Hãy chạy chậm hơn khi mới xuất phát ở cuộc đua Marathon

Đối với cuộc đua Marathon thành công, bạn nên nhắm tốc độ chạy chậm hơn 6-8 giây mỗi km trong 5 km đầu tiên so với tốc độ mục tiêu toàn chặng 42 km của bạn.

Bạn không tin tôi về điều này?

Và đây thực sự là một thống kê tốc độ chạy bộ thực tế hoàn toàn thú vị.

Tất cả các kỷ lục chạy bộ thế giới với cự ly 1500 mét tới Full Marathon 42 km đều được thiết lập chạy phân nửa tiêu cực – Negative Splits. Điều này có nghĩa là, các kỷ lục gia đều chạy chậm ở 1/2 quãng đường đầu tiên so với 1/2 quãng đường còn lại.

Và đây là chiến thuật tốc độ chạy bộ của Eliud Kipchoge 2:00:25 đạt kỷ lục thế giới tại giải chạy bộ Marathon 2017. Nếu bạn có thời gian thì có thể xem phân tích chiến thuật chạy bộ Marathon sub 2 giờ tại đây.

chạy, chạy bộ, thi đấu, giải đấu, chạy đua, chạy Marathon, chạy Marathon 42 km, tốc độ chạy, tốc độ chạy hợp lý, tốc độ chạy Marathon, tốc độ chạy Marathon 42 km, chiến thuật chạy đua, chiến thuật thi đấu chạy bộ, chiến thuật tốc độ chạy bộ, chiến thuật tốc độ, chạy bộ Marathon 42 km, chiến tốc tốc độ chạy đua Marathon 42 km, chiến thuật tốc độ chạy đua Marathon 42 km
Chiến thuật tốc độ chạy bộ Marathon 42 km của Eliud Kipchoge sub 2h 2017

Chiến thuật tốc độ chạy bộ Negative Splits này có ý nghĩa gì?

Điều này có nghĩa rằng nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn chạy thời gian nhanh nhất có thể, bạn cần phải thận trọng trong suốt những km đầu tiên của cuộc đua Marathon. Với adrenaline và mục tiêu ganh đua khi thi đấu, điều này có thể khó khăn và sẽ cần sự tập trung cao độ.

Như RUN365 đã trao đổi về việc luyện tập để thành công trong các buổi chia sẻ trước đây, bạn nên thực hành kỹ năng kiểm soát tốc độ của mình trong các buổi luyện tập. Bạn có thể thực hành điều này bằng cách tham gia các thử thách chạy bộ 42 km cuối tuần trong quá trình luyện tập với tốc độ nhanh khi mới bắt đầu chạy.

Bạn cũng có thể thực hiện điều này khi luyện tập chạy bộ với sự tuân thủ nghiêm ngặt về tốc độ. Bạn có thể tìm hiểu cảm giác khi cố gắng chạy và từ đó có thể cắt bỏ các bước chạy Tempo Runs.

Tại sao lại nên chạy chậm ở nữa quảng đường đầu cuộc thi Marathon lại tốt hơn?

Chạy với tốc độ chậm hơn tốc độ chạy Marathon mục tiêu trong những km đầu tiên tốt hơn vì hai lí do:

  1. Khi bạn chạy chậm hơn, bạn sẽ tiết kiệm năng lượng mà bạn sẽ cần trong 10 km cuối cùng.
  2. Bạn chạy chậm hơn sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ Gel năng lượng bổ sung và nước được tốt hơn

Xem thêm: Cách sử dụng Gel năng lượng chạy bộ cho cuộc đua Marathon 42 km như thế nào?

Bạn có thể hình dung điều này một cách đơn giản như sau:

Chạy bộ cũng giống như bạn lái xe vậy

Bạn đang lái xe ô tô hay một chiếc xe máy. Bạn chạy càng nhanh bao nhiêu thì bạn càng tiêu hao xăng nhiều hơn bấy nhiêu. Bạn có thể cảm nhận rõ điều này khi lái xe với tốc độ 120 km/h so với khi bạn lái xe 60 km/h. Nếu bạn nào đã từng chạy xe máy phân khối lớn giống như tôi thì có thể cảm nhận rõ điều này.

Cơ thể bạn khi chạy Marathon cũng sẽ hoạt động tương tự như điều này.

Nếu như bạn chạy với tốc độ Pace nhanh hơn tốc độ Marathon thì bạn sẽ tiêu thụ Carb nhiều hơn. Điều này tương tự như RUN365 đã thảo luận trước đó. Khi mới bắt đầu xuất phát, bạn thường lượn lách để vượt lên trên đám đông, giống như bạn đang lái xe trong thành phố vậy nhỉ? Khi này, bạn có thấy tốn xăng không?

Chắc là bạn cũng đã nghe nói đến việc lái xe trong thành phố tốn xăng hơn khi lái xe đường trường cao tốc nhỉ? Cơ thể của chúng ta cũng hoạt động tương tự như vậy.

Xe của bạn có đủ xăng để chạy 420 km?

Cơ thể của bạn chứa đủ năng lượng để bạn chạy với tốc độ Marathon Pace rong 2 giờ? Điều này có nghĩa là trừ khi bạn chạy rất nhanh, bạn sẽ cần phải bổ sung Carbohydrate trong quá trình chạy.

Cơ thể bạn cần thời gian hấp thụ Gel năng lượng bổ sung bạn nạp vào trong khi chạy. Khi cơ thể bạn bắt đầu căng thẳng, nó bắt đầu tắt giảm một số chức năng không cần thiết như hệ tiêu hóa.

Điều này, giống như chiếc điện thoại thông minh của bạn chỉ còn 5% pin. Bạn muốn điện thoại hoạt động để nghe gọi được lâu hơn thì phải tắt các tính năng không cần thiết.

Bạn còn đủ năng lượng cho hệ tiêu hóa hấp thụ Gel dinh dưỡng chạy bộ?

Vì vậy, trong khi bạn có thể tiêu thụ đủ lượng Gel năng lượng để giữ cho cơ thể bạn có thể hoạt động, Gel có thể không được xử lý bởi cơ thể bạn.Nó giống như bạn đổ dầu Diesel vào chiếc xe chạy bằng xăng A95 lúc này vậy.

Cách tốt nhất để không rơi vào tình trạng này là dùng ngay một gói Gel năng lượng và 01 viên muối điện giải trước giờ xuất phát 10 phút nhé. Và cũng đừng quên là bạn cần phải luyện tập sử dụng Gel chạy bộ và muối điện giải trong quá trình luyện tập. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bạn làm quen với việc hấp thụ Gel dinh dưỡng chạy bộ một cách tốt nhất.

Khi bạn chạy chậm lúc đầu thì cơ thể bạn có cơ hội hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn sau này. Khi đó, cơ hội bạn rơi vào tình trạng tắt máy – Hit the wall – sẽ thấp hơn rất nhiều.

Hãy chạy xung quanh các vận động viên khác khi bắt đầu xuất phát cuộc đua Marathon 42 km

Điều quan trọng để có thể chạy chậm hơn tốc độ Marathon mục tiêu trong những km đầu tiên, bạn hãy thả lỏng trong khi mới bắt đầu xuất phát. Bạn chạy nhẹ nhàng trong hàng ngàn người tham gia chạy bộ. Và bạn có thể nhẹ nhàng vượt lên một số vận động viên xung quanh bạn.

Nóng lòng vượt qua những người chạy chậm hơn và trở nên khó chịu khi chạy trong đám đông chật hẹp là một cách dễ dàng hủy hoại cuộc đua của bạn. Tất cả sự chạy thật nhanh rồi lại phải dừng lại khi gặp người khác đòi hỏi sử dụng rất nhiều năng lượng.

Điều này, bạn có thể so sánh năng lượng tiêu hao trong bài tập chạy Interval và chạy ổn định tốc độ trên cùng một khoảng cách.

Xem thêm: Chạy Interval là gì? Cách tính tốc độ cho các bài tập chạy bộ khác nhau

Việc thay đổi tốc độ nhanh chậm khi mới xuất phát sẽ làm cơ thể bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn trong những kilomet đầu tiên. Bạn sẽ có càng ít năng lượng hơn ở 10 km cuối cùng.

Hãy cố gắng hết sức để đặt mình vào đúng vị trí trong hàng ngàn người khi mới bắt đầu cuộc đua.

Và hãy thư giãn, nhẹ nhàng thả lỏng mình vào dòng người chạy cho đến khi một lối mở tự nhiên để bạn có thể bắt đầu hành trình chạy Marathon của chính mình.

Bảng tính chiến thuật tốc độ chạy Marathon 42 km

Câu lạc bộ yêu chạy bộ RUN365 đã bao gồm một bảng tính tốc độ tiện lợi trong bài viết này. Bạn có thể sử dụng để hình dung chính xác cách bạn nên lập kế hoạch và tăng tốc cuộc đua của bạn.

Một điều quan trọng cần nhớ là diễn biến thực tế khi bạn tham gia chạy đua thì có thể khác biệt. Khi này, bạn hoàn toàn có thể lệch theo kế hoạch đã được đưa ra.

Điều quan trọng là bạn phải thớ giữ thư giãn và những con số này chỉ là một hướng dẫn tốc độ chạy thi đấu cho bạn. Tập trung chính xác vào tốc độ trung bình càng tốt, thư giãn. Hãy chạy hết sức mình trong những km cuối cùng để có thể nâng cao thành tích PR của bản thân.

Ghi chú: Bạn chỉ cần điền vào thời gian mong muốn bạn hoàn thành Marathon 42 km dưới dạng: HH:MM:SS . Ví dụ: 3:17:12 – nghĩa là 3 giờ 17 phút 12 giây.

Bạn có thể sử dụng máy tính tốc độ trên để bạn có thể hình dung về tốc độ chạy bộ thi đấu Marathon của mình.

Sử dụng Pace Pro Garmin để tạo chiến thuật tốc độ chạy Marathon 42 km

Bạn có thể sử dụng hai cách tạo chiến thuật tốc độ chạy bộ Marathon 42 km như trên nếu bạn chưa có đồng hồ chạy bộ. Hoặc bạn có đồng hồ chạy bộ Garmin nhưng không phải phiên bản mới 2019 của Garmin.

Bạn có thể tạo một bài tập Marathon vào ngày thi đấu và cài đặt tốc độ chạy mục tiêu của mình trên từng chặng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng đồng hồ Garmin Forerunner 945 hay Garmin Fenix 6, 6s, 6x thì bạn có thể sử dụng tính năng Pace Pro. Với tính năng tốc độ chạy Pace Pro của Garmin, bạn có thể thiết lập tốc độ chạy theo địa hình với độ cao khác nhau. Hoặc bạn cũng có thể làm đơn giản chỉ với các con số.

Chính vì chiến lược nhịp Pace Pro của Garmin này đã làm tôi phải nâng cấp lên Garmin Fenix 6X Sapphire. Điều này giúp tôi có thể tạo chiến lược tốc độ chạy Trail VMM 100 km cho riêng bản thân mình.

Cách sử dụng chiến lược nhịp độ Pace Pro Garmin

Bạn có thể truy cập bằng App Garmin Connect trên điện thoại của mình. Hoặc bạn có thể truy cập bằng máy tính vào Connect Garmin.

Bạn vào mục Tập luyện —-> rồi vào mục Chiến lược nhịp Pace Pro.

Và bây giờ bạn có thể nhìn thấy cách tạo chiến lược tốc độ chạy Marathon 42 km một cách chi tiết nhất có thể rồi nhé.

chạy, chạy bộ, thi đấu, giải đấu, chạy đua, chạy Marathon, chạy Marathon 42 km, tốc độ chạy, tốc độ chạy hợp lý, tốc độ chạy Marathon, tốc độ chạy Marathon 42 km, chiến thuật chạy đua, chiến thuật thi đấu chạy bộ, chiến thuật tốc độ chạy bộ, chiến thuật tốc độ, chạy bộ Marathon 42 km, chiến tốc tốc độ chạy đua Marathon 42 km, chiến thuật tốc độ chạy đua Marathon 42 km, run365, chiến thuật tốc độ chạy marathon file excel, pace pro, pace pro garmin, garmin 2019, pace pro garmin 2019, chiến lược nhịp độ pace pro, chiến lược nhịp độ pace pro garmin 2019
Cách tạo chiến lược tốc độ chạy bộ Pace Pro Garmin 2019

Lưu ý: Với cách tính tốc độ chạy bộ Marathon Pace Pro Garmin 2019 thì bạn có thể nhìn thấy tốc độ chạy bộ của mình theo từng km đã đề ra. Điều này giúp tốc độ bạn thay đổi nhanh dần lên mỗi 2 giây/ km.

Khi này với chiến lược Garmin Pace Pro thì cơ thể của bạn không bị tăng tốc đột ngột lên một bậc thang mới. Điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của cơ thể mình tốt nhất.

Tốc độ chạy đua Marathon ở Km 1-5 đầu tiên của Marathon 42 km

Như trong phần trên của bài viết “Chiến thuật tốc độ chạy Marathon 42 km” này, bạn mong muốn chạy chậm hơn Pace mục tiêu của bạn 6-8 giây mỗi km.

Luôn nhớ rằng, điều này sẽ làm cho bạn cảm giác thấy mình đang chạy chậm. Và bạn có thể sẽ bị vượt qua bởi nhiều vận động viên khác chạy nhanh hơn. Trong đó có cả chính đối thủ của bạn cũng đang chạy vượt qua lúc này.

Ý chí và tinh thần giữ vừng lập trường tốc độ của bạn là không thay đổi mục tiêu thật sự khó khăn lúc này. Hãy kiên định và giữ vừng lập trường tốc độ của bạn sẽ là cách giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong giải chạy bộ Marathon 42 km lần này. Và Run365 tin rằng bạn sẽ vượt qua chính những người này trong những km cuối cùng của giải đấu.

Tốc độ chạy Marathon từ KM thứ 6 trong giải đấu Marathon 42 km

Sau 5-6 km đầu tiên của giải chạy Marathon 42 km, bạn từng bước tiến đến đần tốc độ chạy mục tiêu của bạn.

Lúc này, bạn vẫn OK vì tốc độ chạy lúc này còn hơi chậm hơn một lúc so với tốc độ mục tiêu đề ra. Vì một chút năng lượng còn lại sẽ giúp bạn giữ vững được tốc độ trong 10 km cuối cùng. Ỏ chặng cự lý chạy này, bạn hãy tập trung vào việc sử dụng Gel năng lượng chạy bộ và uống nước. Hãy dùng Gel dinh dưỡng và muối điện giải càng nhiều càng tốt khi mà dạ dày của bạn còn hoạt động.

Chiến thuật tốc độ chạy đua Marathon ở Km 20 đến KM 35

Bạn nên tìm đến một nhóm chạy đang chạy với tốc độ của bạn hoặc nhanh hơn một chút. Hãy chạy cùng với họ và vượt qua họ với câu thần chú ảo diệu.

Hãy cố gắng thư giãn và tập trung vào việc chạy cùng với nhóm chạy. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và suy nghĩ về quãng đường chạy còn lại.

Đây là phần khó nhất của cuộc đua Marathon vì nó đòi hỏi rất hiều vì sự tập trung tinh thần và dũng cảm. Hãy lưu ý rằng bạn cần tăng cường nỗ lực để duy trì tốc độ chạy hoặc chạy nhanh hơn khi cuộc thi đấu vẫn tiếp tục.

Khi này bạn càng mệt mỏi, bạn sẽ càng khó khăn hơn để giữ tốc độ chạy nhanh hơn.

Bạn phải cần cố gắng nhiều hơn ở những km cuối cùng này.

7 km cuối cùng của giải đấu Marathon

Tôi không phải là vị huấn luyện viên chạy bộ Marathon lúc nào cũng ngọt ngào trong huấn luyện và thi đấu.

7 km cuối cùng của quảng đường Marathon 42 km thực sự là rất khó khăn.

Xin lỗi mọi người, không còn cách nào khác cho chặng cuối của cuộc đua Marathon này cả.

Từ góc độ chiến thuật tốc độ chạy bộ Marathon 42 km, nếu bạn đã hoàn thành các bài tập trong lịch huấn luyện chạy bộ Marathon một cách nghiêm túc. Nếu bạn đã tuân thủ tốc độ chạy theo chiến thuật từ những km đầu tiên. Và nếu bạn đã nghiêm túc sử dụng Gel dinh dưỡng và muối điện giải một cách đầy đủ.

Thì RUN365 tin chắc bạn sẽ chạy rất tốt ở những km cuối cùng của giải chạy bộ Marathon này.

Một vài lời khuyên về tinh thần chạy Marathon 42 km ở những km cuối cùng

Để giúp đỡ bạn trên chặng đường cuối cùng của giải đấu Marathon 42 km này, bạn hãy thực hiện tuân thủ các mẹo đơn giản sau đây. Đây chính là cách giúp tôi đã hoàn thành giải đấu Marathon 42 km đầu tiên của mình vào tháng 3/2019.

Tinh thần là điều quan trọng nhất để giúp bạn có thể hoàn thành mục tiêu của bạn lúc này.

Hãy giữ cho tinh thần và cơ thể bạn một cách thoải mái nhất.

Hãy nghĩ về chính bản thân bạn và tập trung mọi điều về bạn.

Hãy nghĩ những suy nghĩ tự tin và lặp lại những câu thần chú tự tin cho chính mình.

Tôi là người nhanh nhẹn, cảm giác này rất tốt.

Tôi rất khỏe. Tôi đang chạy rất tốt.

Tôi còn có thể chạy tốt hơn tốc độ chạy bộ của mình lúc này.

Mỗi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và tốc độ chạy của mình đang trượt đi so với chiến thuật đề ra, hãy lặp lại với chính mình rằng bạn cần tập trung, tập trung và lấy lại tốc độ chạy Marathon của mình.

Xem video về những vận động viên chạy Marathon nhanh trước ngày thi đấu.

Khi tôi bắt đầu đau ở những km cuối cùng này, tôi sẽ tưởng tượng mình đang chạy như họ.

Dáng chạy thật tốt: đầu thẳng, cánh tay đung đưa về phía trước và sải chân mạnh mẽ.

Chỉ cần có hình ảnh tinh thần về dáng chạy tốt, điều này đã giúp tôi duy trì tốc độ của mình khi các cơ bắp ngày càng mệt mỏi với mỗi bước.

Nếu trượt tốc độ chạy không cùng với chiến thuật tốc độ ban đầu.

RUN365 biết bạn đang có suy nghĩ này trong đầu. Và cá nhân tôi cũng đã để như vậy trong những giải Maraton trước đây.

Vì mỗi khi chạy chậm hơn chiến thuật tốc độ đề ra, tôi sẽ tăng vọt tốc độ trở lại mục tiêu. Điều này khiến các cơ bắp chân tôi càng đau trở lại và kéo giảm tốc độ chạy của mình tụt xuống.

Run365 tin chắc bạn đã gặp trường hợp này trong các giải đấu trước đây của mình hoặc ngay cả trong những bài tập chạy Long Run cuối tuần.

Chia cuộc đua Marathon thành những buổi luyện tập chạy bộ trước đây

Hãy chia nhỏ khoảng cách cuộc đua Marathon 42 km thành kích thước nhỏ hơn và dễ vượt qua. Sau khi hoàn thành các bài tập chạy bộ một cách chăm chỉ, tôi sẽ chia cuộc đua Marathon thành những một trong những buổi luyện tập tốt nhất trước đây của tôi.

Ví dụ: nếu bạn đã hoàn thành một bài tập chạy bộ 10 km trước đây một cách tuyệt vời. Và đã có PR rất cao. Bạn sẽ nhớ cảm giác mà mọi người ngày hôm đó trầm trồ bạn vì đã có tốc độ chạy 10 km rất tốt. Mọi người ai cũng ngạc nhiên và không ngờ bạn có thể hoàn thành cự ly 10 km tốt như vậy.

Hãy nhớ cảm giác và suy nghĩ của bản thân mình sẽ như thế nào khi bạn về đích với mục tiêu thời gian hoàn thành đề ra. Bạn hãy hình dung về tốc độ nào để giúp bạn có thể hoàn thành nó và được mọi người chào đón bạn với những cái ôm nhiệt tình ở vạch đích.

Hãy nghĩ rằng bạn chỉ còn có 3-4 nữa để có thể vượt qua dòng kẻ cuối cùng.

4 phút cuối của cuộc đua Marathon 42 km này chẳng là cái gì cả

Hãy vui vẻ với cuộc đua Marathon để vượt qua chính mình khi bạn vượt qua được dòng kẻ cuối cùng.

Run365 biết rằng đây là những nhận xét và lời khuyên trước cuộc đua diễn ra. Nhưng những điều này là sự thật và đã xảy ra với chính bản thân mình.

Chạy bộ và tham gia cuộc đua Marathon là để vui chơi và thách thức chính bản thân bạn.

Xem thêm: 5 lời khuyên hữu ích mà bạn phải biết khi chạy bộ Marathon 42 km

Hãy nhớ điều đó mỗi khi bạn bắt đầu lo lắng về cuộc đua Marathon sắp diễn ra.

Liệu mình có thể hoàn thành cuộc đua Marathon 42 km này?

Đặng Phương – thành viên RUN365

Nếu bạn đã thực hiện khóa đào tạo và những lời khuyên về kinh nghiệm chạy bộ của RUN365, bạn sẽ chạy tốt. Cám ơn bạn đã chia sẻ bài viết này. Và hãy chia sẻ kết quả chạy bộ Marathon 42 km gần đây nhất của bạn bằng phần bình luận dưới bài viết này nhé.

Theo dõi chúng tôi :

Tóm tắt nội dung

Bài viết mới nhất

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu