fbpx
run365, run 365, yêu chạy bộ, bơi đạp chạy, chạy, chạy, bơi, đạp, ironman, 42race, irace, ironman, ironman vietnam, ironman việt nam, giáo án chạy bộ. bài tập chạy bộ, chương trình chạy bộ

Người cha đẩy con trai bại liệt tham gia hơn 1000 cuộc thi trong suốt 38 năm

[ad_1]

Dick Hoyt được mệnh danh là ông bố vĩ đại nhất trong làng chạy marathon. Ông đã cùng cậu con trai bại liệt trải qua hơn 1.000 cuộc thi trong suốt 38 năm. Cho đến tuổi 73, ông vẫn kiên trì đứng sau chiếc xe lăn và đẩy con trai mình trên khắp các đường chạy và cuộc thi ba môn phối hợp. Hai cha con nhà Dick Hoyt thường được biết đến với tên gọi Team Hoyt.

Năm 1962, gia đình Dick và Judy Hoyt chào đón sự ra đời của cậu con trai Rick Hoyt. Không may thay, Rick Hoyt bị thiếu oxy lên não do dây rốn quấn quanh cổ, hậu quả là chứng liệt tứ chi và bại não. Bác sĩ nói rằng cậu bé chỉ có thể sống đời thực vật và dành cả đời trên xe lăn. Vợ chồng Dick được khuyên nên gửi con vào trung tâm bảo trợ xã hội để được chăm sóc đặc biệt. Nhưng họ quyết tâm giúp con mình sống một cuộc sống “bình thường”.

Hai vợ chồng sớm nhận ra rằng, mặt dù Rick không thể đi lại hay nói chuyện, nhưng đôi mắt của cậu bé toát lên vẻ tinh anh và dõi theo khi họ đi xung quanh phòng. Họ bắt đầu cố gắng đưa Rick vào hệ thống trường công lập, dẫn cậu bé đi trượt tuyết và bơi lội, thậm chí dạy cậu bảng chữ cái và một số từ vựng cơ bản như những đứa trẻ khác. Tuy nhiên, họ phải tìm cách để Rick giao tiếp được.

team-hoyt-1

Năm 1972, một nhóm kỹ sư tại Đại học Tufts đã chế tạo một chiếc máy tính giúp Rick tương tác. Mỗi khi một chữ cái trên màn hình máy tính sáng lên, Rick có thể dùng đầu – bộ phận duy nhất trên cơ thể cử động được của anh – để chạm nhẹ vào chiếc máy gắn trên đầu và tạo ra thông điệp anh muốn nói.

Một ngày nọ, Rick nói với cha mình rằng anh muốn tham gia một cuộc chạy 5 dặm (~8km) để gây quỹ cho một người bạn bị liệt vì tai nạn. Mặc dù chưa từng chạy bộ bao giờ, cha cậu – Dick Hoyt – vẫn quyết định đặt cậu lên xe lăn và đẩy con trai hoàn thành đường chạy 8km. Tối hôm đó, cậu nói với bố rằng: “Bố ơi, khi chạy, con thấy mình không còn khuyết tật nữa.”

Đó là điểm khởi đầu cho hơn 1.000 cuộc đua mà hai cha con đã hoàn thành, bao gồm marathon, hai môn phối hợp, ba môn phối hợp (6 trong số đó là Ironman). Bên cạnh đó, danh sách thành tích của Team Hoyt còn bao gồm đạp xe và chạy bộ xuyên nước Mỹ vào năm 1992, hoàn thành 3.735 dặm (~6,010km) trong 45 ngày.

Trong các cuộc thi ba môn phối hợp, Dick sẽ đặt con trai lên một chiếc thuyền rồi cột dây nối thuyền với chiếc đai quanh eo của ông rồi bơi và kéo theo chiếc thuyền đó. Trong phần thi đạp xe, Dick sử dụng một chiếc xe đạp đặc biệt có 2 chỗ ngồi; rồi sau đó chuyển sang phần thi chạy bằng cách đẩy con trai ngồi trên chiếc xe lăn.

team-hoyt-swim

team-hoyt-bike

Khi được hỏi, nếu có thể làm một điều gì đó cho cha mình anh sẽ làm gì. Câu trả lời của Rick là: “Điều tôi muốn làm cho bố nhất là bố ngồi trên xe và để tôi đẩy ông ấy một lần.”

Vì tuổi cao sức yếu, sau giải Boston Marathon 2014, người cha Dick Hoyt đã tạm dừng các cuộc chạy đường dài và chuyển sang các giải chạy ngắn hơn. Nhưng hai cha con cho biết họ chưa có ý định “nghỉ hưu” khỏi các cuộc chạy.

Bảng thành tích của Team Hoyt

  • Marathon: 72 cuộc đua
  • Boston Marathon: 32 lần
  • Hai môn phối hợp: 22 cuộc đua
  • Ba môn phối hợp: 257 cuộc đua (trong đó có 6 cuộc đua full Ironman)
  • 21km: 97 cuộc đua
  • 10km: 219 cuộc đua
  • 5km: 176 cuộc đua

Và nhiều hơn thế nữa…

 

Nguồn: http://www.teamhoyt.com/
Biên dịch bởi: Run365.vnTốc độ hợp lý chạy bộ Marathon 42 km như thế nào?

[ad_2]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Tin mới

Bài liên quan

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu