fbpx

Hành trình chào đón con gái đầu lòng của nữ VĐV Olympics

[ad_1]

Trái với những suy nghĩ thường thấy về việc tránh vận động mạnh trong thời kỳ mang thai, nữ VĐV điền kinh người Mỹ Aliphine Tuliamuk vẫn tập luyện bình thường và thậm chí còn đang trong quá trình chuẩn bị cho Olympic 2021. 

Bé gái sắp chào đời là con đầu lòng của Tuliamuk và chồng cô, Tim Gannon – một trợ lý bác sĩ. Ngày sinh nở dự kiến vào tháng 1/2021, chỉ 7 tháng trước ngày cô thi đấu tại Nhật Bản.

Tuliamuk cho biết cô cảm thấy khỏe mạnh và vẫn chạy bộ đều đặn trong suốt thai kỳ. Trong 18 tuần đầu tiên, cô chạy khoảng 110 – 130 km/tuần, bao gồm cả những bài tập ở cường độ cao và bài chạy dài 32km. Ngay cả khi ở tháng thứ 8 của thai kỳ, cô vẫn chạy 10-14km/ngày với tốc độ khoảng 5 phút 37 giây/km.

“Tôi cảm thấy rất ổn trong suốt thời gian mang thai,” Tuliamuk nói. “Hiện tại tôi không chạy nhanh và nhiều như trước, nhưng ngoại trừ đôi chút khó chịu thì tôi cũng không cảm thấy khác biệt mấy. Việc ra ngoài chạy bộ là điều mà tôi luôn mong đợi trong suốt thai kỳ.”

Trong lúc chạy bộ, cô cũng thường xuyên trò chuyện cùng cô con gái Zoe bé bỏng trong bụng, để hỏi xem liệu bé có thích chạy bộ như mẹ không.

Aliphine-Tuliamuk-2

Tuliamuk sẽ trải qua một giai đoạn chuẩn bị cho Olympics vô cùng đặc biệt, vì cô chỉ có khoảng 6 tháng để phục hồi sau ngày sinh nở và tập luyện cho một trận tranh tài cùng các chân chạy marathon hàng đầu thế giới. Với sự hướng dẫn từ HLV Ben Rosario và được truyền cảm hứng từ những nữ VĐV đã làm mẹ khác, Tuliamuk tin rằng cô sẽ đạt được thành tích như mong đợi tại Olympics.

Trong quá khứ, cô đã từng chứng tỏ mình có thể lấy lại phong độ nhanh chóng. Năm 2019, Tuliamuk hoàn thành giải New York City Marathon sau 2:28:12, xếp thứ 12 chung cuộc và xếp thứ 3 trong số các VĐV quốc tịch Mỹ. Điều đáng nể là, cô chỉ cần 10 tuần tập luyện để đạt thành tích này, sau một thời gian dài nghỉ thì đấu vì nứt xương.

Tuliamuk cho biết các nữ VĐV chuyên nghiệp thường phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: lập gia đình trong lúc sự nghiệp đang lên cao hay đợi đến khi giải nghệ (thường là hơn 30 tuổi) mới sinh con?

“Tim và tôi dự định chào đón đứa con đầu lòng sau sự kiện Olympics năm sau. Nhưng COVID đã thay đổi mọi thứ. Chúng tôi hầu như không thi đấu trong năm 2020 nên quyết định sẽ sinh con sớm hơn. Khá ít nữ VĐV chuyên nghiệp chọn trở thành mẹ khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhưng tôi không ngại trở thành một trong số họ, những người cân bằng giữa sự nghiệp thể thao và gia đình. Tôi cũng dự định sẽ nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất bốn tháng.” – Tuliamuk tự hào chia sẻ.

Cùng chúc cho nữ VĐV mẹ tròn con vuông và sẽ đạt thành tích tốt nhất tại Olympics 2021 nhé.

 

Nguồn: runnerworld.com
Biên dịch bởi: The Running HubTốc độ hợp lý chạy bộ Marathon 42 km như thế nào?

[ad_2]

Theo dõi chúng tôi :

Tóm tắt nội dung

Bài viết mới nhất

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu