fbpx

Chàng trai chạy 500 ngày liên tiếp để tưởng nhớ người vợ quá cố

[ad_1]

Mọi thứ bắt đầu bên bờ sông Hằng (Ấn Độ), và tiếp tục trên đường phố Philadelphia (Hoa Kỳ). Chàng trai Eddie Gieda, 43 tuổi, đã chạy mỗi ngày trong suốt 500 ngày liên tiếp (tính đến thời điểm diễn ra cuộc phỏng vấn với tờ báo Runners’ World) để tưởng nhớ người vợ của anh, Amanda, đã qua đời trong một vụ tai nạn xe máy thảm khốc.

Người bạn đồng hành quá cố

Khi Amanda còn sống, Eddie và cô thường chạy cùng nhau. Amanda là vận động viên chạy việt dã ở trường trung học và họ thích cùng nhau khám phá thế giới trên đôi giày chạy bộ. Eddie là thành viên của ban nhạc An Albatross, và Amanda là người quản lý tour lưu diễn của họ. Trong những chuyến lưu diễn tại châu Âu, họ thường dậy sớm để chạy 5km hoặc 10km quanh mọi thành phố mà ban nhạc ghé thăm.

“Tôi chạy để giữ dáng để thể biểu diễn trên sân khấu. Tôi thấy chạy bộ là một sự bổ trợ tốt cho nghề nghiệp của mình,” Eddie nói với Runner’s World. “Có thể hôm nay chúng tôi chạy ở Praha, hôm sau lại chạy ở Berlin hoặc ở Pyrenees.”

Khởi đầu của ý tưởng run streak

Sau khi Amanda qua đời, Eddie nảy sinh ý tưởng về việc chạy liên tục (run streak) trong một chuyến đi đến Ấn Độ.

“Amanda thích tập yoga. Sau khi cô ấy qua đời, vị đạo sư của tôi và tôi đã mang tro cốt của cô ấy đến Ấn Độ để rải xuống sông Hằng. Trong chuyến hành hương kéo dài một tháng đó, tôi quyết định sẽ duy trì việc chạy liên tục,” Eddie nói.

Thế là chuỗi ngày chạy của anh bắt đầu ở New Delhi, trên những con phố hỗn loạn dẫn đến sông Hằng, và vẫn được duy trì khi anh trở về quê nhà ở Philadelphia. Kế hoạch ban đầu là 100 ngày chạy bán marathon (21km). Sau khi hoàn thành mục tiêu, Eddie duy trì 10 dặm (~16km) chạy mỗi ngày cho đến hiện tại.

Phần lớn các cuộc chạy được hoàn thành vào ban đêm, bắt đầu lúc 11 giờ khuya, và đôi khi vẫn tiếp diễn cho đến 1 giờ sáng.

Eddie chia sẻ: “Thách thức lớn nhất là chống chọi với mùa đông băng giá ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.”

eddie-gieda-run-winter

Biến đau thương thành động lực

Hành trình của Eddie là hiện thân của sự tuôn đổ nỗi đau trên đường chạy, để nỗi đau ấy thúc đẩy anh tiến về phía trước. Amanda là lý do để anh ra ngoài chạy bộ vào những ngày anh thấy nản lòng.

Khi nói về hành trình chạy bộ của mình, Eddie mô tả: “Như một vật thể trong guồng chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động. Tôi tự hỏi mình có muốn có ngày nghỉ đầu tiên sau 430 ngày chạy liên tiếp không? Câu trả lời là ‘Không’. Tôi vẫn sẽ ra ngoài để chạy.”

Thỉnh thoảng Eddie tham gia các cuộc đua có cự ly dài hơn, như giải chạy bán marathon Philadelphia Distance Run vào mùa thu này. Trước cuộc đua, anh duy trì 5km mỗi ngày để tránh làm cơ thể quá tải.

Eddie sắp kỷ niệm 10 năm chạy bộ. Vì lịch lưu diễn đang tạm hoãn do dịch Covid-19, thói quen chạy bộ sẽ giúp anh chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để sẵn sàng trở lại ca hát sau dịch.

Eddie khuyến khích những ai có khả năng, hãy cân nhắc thực hiện một run streak – chuỗi ngày chạy bộ liên tiếp. “Đó là cách tốt nhất để giúp bản thân cam kết tập luyện đều đặn.”

Nguồn: runnersworld.com

Biên dịch bởi: JustRaceTốc độ hợp lý chạy bộ Marathon 42 km như thế nào?

[ad_2]

Theo dõi chúng tôi :

Tóm tắt nội dung

Bài viết mới nhất

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu