fbpx
run365, run 365, yêu chạy bộ, bơi đạp chạy, chạy, chạy, bơi, đạp, ironman, 42race, irace, ironman, ironman vietnam, ironman việt nam, giáo án chạy bộ. bài tập chạy bộ, chương trình chạy bộ

VĐV marathon lớn tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất thế giới

[ad_1]

Fauja Singh – VĐV marathon lớn tuổi nhất thế giới

Fauja Singh, sinh ngày 1/4/1911, là cựu vận động viên marathon người Anh gốc Ấn Độ. Ông từng phá nhiều kỷ lục thế giới về chạy bộ ở nhóm tuổi của mình. Thành tích tốt nhất ở cự ly marathon (42.2km) của Fauja là 5 giờ 40 phút tại Toronto Waterfront Marathon 2003 khi ông 92 tuổi.

Điều đáng ngạc nhiên là, Fauja không biết đi cho đến năm 5 tuổi. Chân của ông quá gầy và yếu đến nỗi không thể đi được quãng đường dài. Vì lý do này, ông thường bị trêu chọc bằng biệt danh “danda” (nghĩa là “chiếc que”) trong 10 năm sau đó. Thời còn trẻ, Fauja là một vận động viên chạy bộ nghiệp dư, nhưng đã từ bỏ sau một biến cố chính trị khiến đất nước Ấn Độ chia rẽ.

Sau khi chứng kiến vợ, con trai và con gái lần lượt qua đời, Fauja quyết định quay lại với chạy bộ. Theo huấn luyện viên thuật lại, ông thường hoàn thành bài chạy 20km một cách dễ dàng và rất muốn chạy một giải marathon, vì nghĩ rằng cự ly chỉ là 26km (thực tế là 26.2 miles ~ 42.2km).

Ông dồn mọi quyết tâm vào việc tập luyện nghiêm túc và tham gia giải London Marathon năm 2000 ở tuổi 89. Đó cũng chính là giải marathon đầu tiên trong đời ông.

Năm 2011, Fauja trở thành người 100 tuổi đầu tiên hoàn thành cự ly marathon khi về đích tại giải Toronto Waterfront Marathon sau 8:11:06. Năm 2013, 5 tuần trước sinh nhật lần thứ 102 của mình, Fauja tuyên bố sẽ giải nghệ sau khi tham gia giải Hong Kong marathon.

Fauja cao 1m72 và nặng 52kg. Ông cho biết mình có được thể lực và tuổi thọ như vậy nhờ không hút thuốc hay uống rượu, và tuân theo chế độ ăn chay đơn giản. Ông từng chia sẻ:

“Tôi rất cẩn thận với các loại thực phẩm khác nhau. Chế độ ăn của tôi đơn giản là phulka (bánh mì không men), dal (các loại đậu), rau lá xanh, sữa chua và sữa. Tôi không đụng đến cơm hay bất kỳ món chiên nào. Tôi uống nhiều nước và trà gừng. Tôi cũng đi ngủ sớm.”

Fauja singh

Budhia Singh – VĐV marathon nhỏ tuổi nhất thế giới

Budhia Singh (sinh năm 2002) là vận động viên chạy đường dài người Ấn Độ, người đã trở nên nổi tiếng với những chiến tích thể thao khi còn nhỏ. Cậu được ca ngợi là vận động viên marathon trẻ nhất thế giới. Budhia đã chạy từ Puri đến Bhubaneswar khi mới 5 tuổi với quãng đường 65 km trong 7 giờ 2 phút.

Budhia mồ côi cha từ nhỏ. Vì gia đình quá khó khăn, mẹ đã bán cậu cho một nhà buôn khi Budhia chỉ mới 2 tuổi. Sau đó cậu được Biranchi Das – một huấn luyện viên judo và người quản lý một trại trẻ mồ côi – chuộc lại. Biranchi chính là người đã phát hiện khả năng chạy bộ phi thường của Budhia.

Trong một lần phạt Budhia vì tội nghịch phá, vị huấn luyện viên bắt cậu chạy nhưng bỏ quên cậu bé. Đến tận 5 tiếng sau, Biranchi quay lại và thấy cậu bé vẫn đang chạy. Điều đáng ngạc nhiên là ông kiểm tra và thấy nhịp tim của cậu vẫn bình thường sau hàng giờ chạy bộ. Từ đó, ông bắt đầu huấn luyện cậu bé chạy marathon.

Năm lên 4 tuổi, Budhia đã hoàn thành 50 giải chạy marathon. Cậu bé xuất hiện trong bộ phim tài liệu Marathon Boy được tài trợ bởi HBO & BBC, công chiếu vào năm 2011. Bộ phim nhận được đề cử cho giải Emmy.

Năm 13 tuổi, Budhia đã ngừng chạy cự ly dài, nhưng cậu vẫn mong muốn một ngày nào đó được đại diện Ấn Độ tham gia Olympics marathon.Tốc độ hợp lý chạy bộ Marathon 42 km như thế nào?

[ad_2]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Tin mới

Bài liên quan

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu