fbpx
run365, run 365, yêu chạy bộ, bơi đạp chạy, chạy, chạy, bơi, đạp, ironman, 42race, irace, ironman, ironman vietnam, ironman việt nam, giáo án chạy bộ. bài tập chạy bộ, chương trình chạy bộ

Từ quốc gia nội chiến đến đấu trường Olympics

[ad_1]

Trước khi Zamzam Farah ra đời, đất nước Somalia đã rơi vào chiến tranh triền miên. Ngoài những nguy cơ xung đột vũ trang, yếu tố xã hội – chính trị ở quê hương còn khiến phần lớn phụ nữ như cô bị tước đoạt quyền quyết định cuộc sống của mình.

Dám thách thức truyền thống

Somalia là một xã hội vẫn đặt nặng định kiến về trang phục theo giới tính. Ngày Zamzam còn bé, trong một lần đi mua sắm cùng mẹ, cô bé chọn áo thun và quần dài thay vì váy đầm như các bé gái khác. Người bán hàng rất ngạc nhiên và thốt lên với mẹ Zamzam: “Sao cô lại cho phép con bé mặc như vậy?”. Mẹ Zamzam đáp lại: “Bởi vì điều đó khiến con bé thấy hạnh phúc.”

Lớn lên bên cạnh một hình mẫu phụ nữ mạnh mẽ, dám thách thức truyền thống như mẹ đã tạo một ảnh hưởng to lớn lên Zamzam: “Tôi vô cùng hạnh phúc vì có một người mẹ tuyệt vời.”

Định kiến về phụ nữ và thể thao

Khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2011, phụ nữ ở Somalia bị cấm tham gia các hoạt động thể thao. Tuy vậy, Zamzam vẫn đấu tranh cho sự bình đẳng. 

Không ngạc nhiên khi Zamzam bén duyên với thể thao từ rất sớm và bắt đầu chơi thể thao khi mới 5 tuổi. Ban đầu, niềm đam mê của cô dành cho bóng rổ cho đến khi một huấn luyện viên phát hiện năng khiếu và thuyết phục cô tập trung vào chạy bộ.

Nhưng vì phụ nữ bị cấm tham gia các môn thể thao, việc tập luyện với Zamzam không hề dễ dàng.

Zamzam kể lại: “Mọi người không tin rằng phụ nữ có thể chơi thể thao. Tôi đã bị sỉ nhục rất nhiều, nhưng điều giúp tôi luôn mạnh mẽ chính là niềm tin rằng tôi đang làm điều mình cảm thấy hạnh phúc. Vì vậy, tôi sẽ không để tâm đến bất cứ điều gì họ nói. Không điều gì có thể ngăn cản tôi. Tôi chỉ tập trung vào điều tôi muốn làm.”

Tập luyện ở một đất nước bị tàn phá bởi nội chiến

Những hiểm nguy đe dọa tính mạng khi Zamzam tập luyện là điều hiển nhiên. Cô đặt biệt danh cho đường chạy của mình tại Mogadishu – thủ đô Somalia – là “con đường chết chóc” do những trận giao tranh và đấu súng mà cô thường xuyên chứng kiến.

somalia-war

“Có những rào chắn do lực lượng dân quân vũ trang kiểm soát,” Zamzam nhớ lại. “Chúng tôi phải chạy ngang qua họ và đôi khi họ tưởng chúng tôi là những kẻ đánh bom liều chết. Họ đe dọa sẽ bắn chúng tôi.”

Cô cũng từng tập luyện trong sân vận động Konis với đầy những viên đạn, nơi trước đây được sử dụng làm căn cứ của Al-Shabaab, cho đến khi bị Quân đội Quốc gia Somalia tái chiếm vào năm 2012.

Mọi thứ chỉ mới bắt đầu

Năm 2012, những nỗ lực và quyết tâm của Zamzam đã giúp cô đủ điều kiện tham dự London Olympics. Với sự hỗ trợ của thủ tướng Somalia, cô đã đến London để tranh tài ở nội dung 400m nữ. Đó là một trải nghiệm ngoài sức tưởng tượng.

“Ngày đầu tiên thức dậy ở London là một trải nghiệm không thể tin được: không nghe thấy tiếng súng, không sợ hãi về bất cứ điều gì. Tôi sẽ được chạy cùng với những vận động viên chuyên nghiệp…Đây quả là một giấc mơ trở thành hiện thực.” – Zamzam chia sẻ.

Zamzam đã thực hiện đường chạy 400m trong trang phục che kín tay chân và dùng khăn trùm đầu. Cô cũng tuân thủ tháng chay Ramadan. Nhưng ngay trước khi lễ bế mạc Olympics diễn ra, cô đã nhận rất nhiều lời đe dọa mạng sống từ quê nhà vì đã “để lộ” bản thân.

zamzam-farah-2012-olympic

Giai đoạn khủng khoảng

Zamzam được phép tị nạn tại Anh quốc, nhưng vì không quen biết ai, cô phải sống nhờ ở một nhà trọ dành cho những người trẻ tuổi yếu thế. 8 tháng sau, cô lại nhận được những cuộc điện thoại đe dọa sẽ tìm đến tận nơi ở của cô tại London để hại mạng sống.

“Tôi quá sốc và sợ hãi. Tôi khóa cửa, buông rèm. Tôi không muốn ra ngoài, thậm chí không muốn tiếp xúc với những đồng hương Somalia vì tôi không tin bất kỳ ai cả.”

Cuối cùng cô tiết lộ mọi việc với nhân viên nhà trọ và người này đã báo cảnh sát. Họ trấn an rằng cô sẽ an toàn khi ở tại Anh. Tuy nhiên, những lời đe dọa đó đã tàn phá Zamzam: cô thu mình lại, lo sợ và tự cô lập bản thân.

Cất cánh

Bước ngoặt xảy ra khi Zamzam có cơ hội gia nhập The Running Charity – một tổ chức giúp những người trẻ tuổi vô gia cư thay đổi cuộc đời thông qua chạy bộ. Với sự trợ giúp của The Running Charity, Zamzam dần tự tin hơn. Cô tái hòa nhập xã hội, lấy lại đam mê với chạy bộ. Và khi The Running Charity được trao một vài suất tham dự giải Virgin Money London Marathon 2017, Zamzam là cái tên được lựa chọn.

Sau nhiều tháng tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Jamie, cô đã vượt qua vạch đích và mô tả khoảnh khắc đó như là một “trải nghiệm điên rồ, một sự nhẹ nhõm”. Năm tiếp theo, cô tiếp tục hoàn thành giải Vitality Big Half, British 10K và tham gia sự kiện chạy tiếp sức “I Move London” với mục tiêu lập kỷ lục thế giới chạy tiếp sức 4000 dặm (~6.437 km) trong 30 ngày đêm liên tục.

Zamzam cũng được vinh danh tại lễ trao giải Spirit of the London Marathon Awards năm 2018, bên cạnh 25 vận động viên chuyên nghiệp khác, nhờ những thành tích ngay cả khi đối mặt với sự thù địch và nghịch cảnh.

spirit-london-awards

Hiện tại Zamzam là huấn luyện viên tình nguyện tại The Running Charity (TRC), nơi cô giúp đỡ những người trẻ tuổi yếu thế khác tìm thấy niềm đam mê chạy bộ. Tháng 3/2019, cô hỗ trợ hai thành viên TRC hoàn thành giải chạy Vitality Big Half. Đến tháng 7/2019, cô giúp 17 thành viên khác vượt qua vạch đích tại giải London Relay.

Thông điệp gửi đến phụ nữ

Zamzam khao khát truyền cảm hứng cũng như giúp đỡ người trẻ tuổi tham gia thể thao và cho họ thấy rằng không gì là không thể, dù người khác nói gì về bạn.

“Chạy bộ khiến tôi thấy hạnh phúc; chạy bộ có ý nghĩa rất lớn đối với tôi. Đó là điều tuyệt vời nhất trong đời tôi.”

Cô cũng muốn gửi đến phụ nữ, nhất là những người đang sống trong hoàn cảnh bị chèn ép một thông điệp:

“Nếu bạn tin vào bản thân và muốn làm điều gì đó khiến bạn hạnh phúc, đừng lo lắng về bất kỳ điều gì cả. Cuộc sống thật ngắn ngủi, vì vậy hãy theo đuổi giấc mơ của bạn. Đừng để bất kỳ ai nói rằng bạn không thể làm điều gì đó chỉ vì bạn là phụ nữ. Nam giới có thể chất mạnh mẽ hơn chúng ta, nhưng phụ nữ thật sự mạnh mẽ khi đấu tranh để đạt được điều chúng ta muốn.”

 

Nguồn: redbull.com
Biên dịch bởi: JustRaceTốc độ hợp lý chạy bộ Marathon 42 km như thế nào?

[ad_2]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Tin mới

Bài liên quan

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu