fbpx
run365, run 365, yêu chạy bộ, bơi đạp chạy, chạy, chạy, bơi, đạp, ironman, 42race, irace, ironman, ironman vietnam, ironman việt nam, giáo án chạy bộ. bài tập chạy bộ, chương trình chạy bộ

Top 10 nỗi sợ khi chạy marathon và cách vượt qua chúng – Phần 1

[ad_1]

Chạy marathon là một thử thách lớn. Đa số vận động viên đồng ý rằng full marathon (42.2km) không phải là cự ly mà runner có thể xem thường. Tuy nhiên cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành khiến cuộc đua trở nên vô cùng xứng đáng, và không có lý do gì để nỗi sợ ngăn cản bạn chinh phục cự ly đó.

Dưới đây là một số nỗi sợ phổ biến khi chạy marathon và cách vượt qua chúng.

Nỗi Sợ # 1: Không hoàn thành cuộc chạy

Nỗi sợ

“Tôi sẽ không hoàn thành cự ly!”

Cách để vượt qua

Đúng, có thể bạn sẽ không hoàn thành cuộc chạy của mình. Nhưng khả năng bạn sẽ hoàn thành nhiều hơn! Vì vậy, cố gắng đừng để những suy nghĩ không hoàn thành nuốt chửng bạn.

Hãy tập trung vào những điều mà bạn có thể kiểm soát như luyện tập, tránh bị chấn thương, thư giãn và chuẩn bị những gì bạn cần cho ngày chạy.

Nếu bạn đang phải đối mặt với chấn thương và nghĩ rằng nó có thể khiến bạn không thể hoàn thành cuộc chạy marathon, hãy cân nhắc ưu và nhược điểm của việc thực hiện cuộc đua. Đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia vật lý trị liệu hoặc những người bạn cùng chạy để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hãy nhớ rằng có thể bạn sẽ phải từ bỏ cuộc chạy và suy nghĩ xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu rơi vào trường hợp như vậy. Đó chưa bao giờ là một quyết định dễ dàng, nhưng đừng quá lo lắng vì sẽ luôn có những cuộc chạy khác đang đợi bạn.

Nỗi Sợ # 2: Giải chạy bị hoãn

Nỗi sợ

“Tôi sắp phải hoãn lại cuộc chạy marathon của mình.”

Cách để vượt qua

Điều tồi tệ ngang với việc không thể về đích là thậm chí không cho mình cơ hội để xuất phát. Nhưng đôi khi vì lịch trình bận rộn hoặc chấn thương buộc bạn phải hoãn cuộc chạy marathon của mình sang năm sau. Hoặc do sự kiện bất khả kháng mà BTC quyết định hoãn giải chạy.

Việc phải hoãn cuộc chạy marathon có thể rất khủng khiếp, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với cảm xúc của mình. Một trong những cách để đối phó với sự thất vọng là tập trung vào những khía cạnh khác của cuộc sống ngoài việc chạy. Sử dụng thời gian bình thường bạn dành cho tập luyện để làm những điều bạn thích.

Bạn cũng có thể chọn một giải chạy khác (với cự ly ngắn hơn) để dễ dàng xếp vào lịch trình của mình và tập luyện một cách an toàn. Có một mục tiêu khác để tập trung sẽ giúp bạn giảm bớt những bận tâm vào cuộc chạy marathon đã bị hoãn.

Điểm tích cực khi một cuộc chạy marathon bị trì hoãn là bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn vào năm tới. Bạn sẽ bắt đầu quá trình luyện tập marathon một cách mạnh mẽ hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Và việc về đích sẽ càng trở nên đặc biệt hơn bởi bạn đã phải vượt qua nhiều trở ngại.

Nỗi Sợ # 3: Về cuối cùng

Nỗi sợ

“Tôi sẽ về đích cuối cùng.”

Cách để vượt qua

Đúng, sẽ có một ai đó phải đứng ở vị trí cuối cùng trong mỗi cuộc chạy marathon, nhưng rất có thể đó không phải là bạn. Trừ khi bạn dự định sẽ đi bộ suốt quãng đường hoặc đó là một cuộc chạy với quy mô rất nhỏ, nếu không bạn có thể sẽ không phải là người về đích cuối cùng.

Nếu bạn thực sự lo lắng về việc về đích cuối cùng, hãy chọn một cuộc thi marathon lớn mà bạn biết rằng sẽ có nhiều người đi bộ. Bạn có thể xem kết quả cuộc đua từ những năm trước và ước tính thời gian chạy marathon của mình để tính xem bạn sẽ về đích ở thời điểm nào.

marathon runner

Tuy nhiên, quan trọng hơn hết, đừng lo lắng về thành tích của bạn so với những người tham gia khác. Hoàn thành một cuộc chạy marathon đã là một thành tích đáng kinh ngạc và việc bạn đã hoàn thành như thế nào so với những người khác là không quan trọng.

Bạn nên tự hào về bản thân vì đã cố gắng luyện tập, can đảm tham gia và cam kết hoàn thành cuộc đua. Không những thế, tại nhiều cuộc đua marathon, khán giả và các tình nguyện viên sẽ cổ vũ rất sôi nổi cho những vận động viên xếp sau. Như vậy, thực ra bạn có thể được chú ý nhiều hơn nếu về đích gần cuối!

Nỗi sợ # 4: Bị chấn thương

Nỗi sợ

“Tôi sẽ bị chấn thương.”

Cách để vượt qua

Bạn sẽ phải chạy nhiều kilômét trong suốt quá trình luyện tập, vì vậy có thể bạn sẽ gặp chấn thương trong khi tập. Tốt hơn hết, hãy giả sử rằng mình bị chấn thương để biết lắng nghe cơ thể nhiều hơn và chú ý những dấu hiệu khi có điều gì đó không ổn.

Những người chạy bộ nghĩ rằng mình sẽ không bị chấn thương thường bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo. Họ cố gắng vượt qua cơn đau và cuối cùng làm cho chấn thương trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn lo lắng về việc đối mặt với cơn đau trong cuộc đua, đó là điều chắc chắn xảy ra. Rất có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và mỏi cơ, nhất là ở chặn đường cuối. Đây là lúc mà các bài tập tinh thần của bạn sẽ thực sự phát huy tác dụng.

Xem thêm: 10 cách khiến bản thân phân tâm trong khi chạy

Nỗi sợ # 5: Sử dụng nhà vệ sinh khẩn cấp

Nỗi sợ

“Tôi sẽ phải sử dụng nhà vệ sinh trong cuộc đua!”

Cách để vượt qua

Hầu hết các vận động viên chạy bộ đã có ít nhất một lần phải sử dụng nhà vệ sinh khẩn cấp trong quá trình tập luyện và chúng ta lo rằng điều đó sẽ xảy ra trong cuộc đua. Nhưng có những cách giúp bạn giảm bớt khả năng lâm vào tình cảnh đó.

Để tránh bị tiêu chảy trong cuộc đua, hãy đảm bảo rằng bạn đã kết thúc bữa ăn sáng trước khi cuộc chạy diễn ra ít nhất 90 phút. Vì thức ăn còn trong dạ dày có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn hoặc góp phần gây ra rắc rối khi bạn chạy.

Cũng nên tránh những thực phẩm giàu chất xơ (trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám) và cà phê/trà trước cuộc đua. Hãy uống đủ nước và uống thức uống thể thao (như 100Plus) trong suốt cuộc đua marathon để duy trì mức điện giải. Đối với các bữa ăn trước khi chạy, hãy cố gắng ăn những thực phẩm có tính liên kết cao, như cơm trắng hoặc chuối.

Nếu bạn đã thử nhiều chiến lược khác nhau mà không thấy hiệu quả, bạn có thể thử một sản phẩm chống tiêu chảy không kê đơn như Imodium, chỉ dành cho cuộc chạy marathon. Loại thuốc này an toàn để sử dụng cho trường hợp tiêu chảy do tập thể dục, nhưng bạn không nên sử dụng thường xuyên.

water station

Nếu bạn lo lắng về việc phải đi tiểu trong cuộc đua, hãy đảm bảo rằng bạn không uống quá nhiều nước trước cuộc đua. Bạn nên uống khoảng 470 ml chất lỏng (không chứa caffein) trước khi chạy marathon 1 giờ. Ngừng uống thêm nước sau đó và tiếp tục giữ bàng quang rỗng. Sau đó uống thêm từ 120-240 ml nước khoảng 10 phút trước khi bạn bắt đầu chạy để cơ thể được cung cấp đủ lượng nước cần thiết.

Để bù đắp đủ lượng nước tiêu hao trong khi chạy, bạn nên uống khoảng 180-240 ml chất lỏng sau mỗi 20 phút. Nếu uống nước theo cách như vậy, bạn sẽ không cần phải dừng lại để đi tiểu.

Nhưng nếu bạn buộc phải sử dụng nhà vệ sinh, đó không phải là một vấn đề lớn, vì nhà vệ sinh sẽ được bố trí rất nhiều trên đường chạy (thường là ngay bên cạnh các điểm tiếp nước.) Và hầu hết mọi người vào ra khá nhanh chóng, vì vậy bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian.

Xem tiếp Phần 2 tại đây.


Xem: Giáo án chạy bộ Marathon 42 km mà bạn cần có

[ad_2]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Tin mới

Bài liên quan

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu