fbpx

Người bận rộn tìm thời gian chạy bộ bằng cách nào?

[ad_1]

Với những người bận rộn, đặc biệt là các bậc cha mẹ có con nhỏ, việc cân bằng giữa trách nhiệm gia đình và thời gian riêng tư thật khó. Chạy bộ có lẽ là điều đầu tiên sẽ bị gạch bỏ khỏi danh sách thứ tự ưu tiên.

Thiếu thời gian là một trong những lý do phổ biến khiến mọi người từ bỏ chạy bộ. Nhưng bạn có thể sử dụng các chiến lược dưới đây để sử dụng vốn thời gian hạn hẹp của mình một cách thông thái. Một khi chạy bộ đã trở thành thói quen, bạn sẽ không còn nói “Tôi không có thời gian để chạy” nữa.

1. Lên lịch chạy

Hãy dành ngày Chủ Nhật để sắp xếp thời gian biểu và vạch ra thời điểm bạn sẽ chạy trong tuần sắp tới. Cố gắng tuân theo một lịch trình nhất quán từ tuần này sang tuần khác. Bạn không nhất thiết phải chạy cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu có một lịch chạy đều đặn, bạn sẽ sớm hình thành thói quen và gắn bó với chạy bộ.

2. Chạy vào buổi sáng

Nghiên cứu cho thấy rằng những người chạy bộ vào sáng sớm có khả năng duy trì thói quen tốt hơn những người chạy trễ. Việc tìm kiếm thời gian chạy bộ vào buổi tối luôn khó khăn hơn khi các trách nhiệm trong công việc và gia đình bắt đầu dồn dập và bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc. Bạn sẽ cảm thấy thỏa lòng khi hoàn thành một việc gì đó vào sáng sớm vì điều đó giúp bạn có động lực giải quyết những việc khác trong ngày.

3. Ủy quyền

Hãy chấp nhận thực tế rằng bạn không thể gánh vác tất cả mọi việc, nên hãy tìm cách “ủy quyền” một số việc cho người khác. Hãy xem lại cách mà mọi thứ đang vận hành ở nhà và công sở. Vợ / chồng của bạn có thể nấu bữa tối không? Những đứa trẻ sẽ giúp giặt quần áo chứ? Bạn đã thử đặt hàng trực tuyến những thứ mà bạn đang dành thời gian để ra ngoài mua sắm chưa? Bạn có đang làm những việc không thực sự cần thiết không? Bạn có phải tham dự mọi cuộc họp ở công ty không?

mother-with-daughter-doing-laundry

4. Học cách nói: “Không”

Hãy xem xét lại các cam kết của bạn và quyết định những cam kết nào là không cần thiết hoặc không quan trọng. Đôi khi nói không với người khác nghĩa là nói, “Có!” với chính mình.

5. Lên kế hoạch cho trang phục chạy vào đêm hôm trước

Hãy sắp xếp sẵn tất cả quần áo và phụ kiện chạy từ đêm hôm trước. Kiểm tra dự báo thời tiết để có sự chuẩn bị tốt cho mọi tình huống vào sáng hôm sau. Cuộc chạy của bạn sẽ không bị phá hỏng chỉ vì bạn không tìm thấy một chiếc quần đùi hay một món phụ kiện nào đó.

6. Chạy ngay sau giờ làm việc

Hãy mang theo quần áo chạy bộ của bạn đến nơi làm việc. Và thay vì vội vàng lái xe về nhà sau giờ làm, hãy thử chạy bộ trước khi về. Đó là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc và bạn cũng sẽ tránh tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm.

7. Tìm kiếm sự trợ giúp

Nếu bạn có con nhỏ, hãy nhờ người thân trong gia đình hoặc một người bạn tin tưởng trông giữ bé giúp bạn để bạn có thời gian chạy bộ. Hoặc cùng với một cặp vợ chồng khác thay phiên nhau chạy trong lúc cặp đôi còn lại trông con của người kia. Nếu phòng gym của bạn cung cấp dịch vụ trông trẻ, bạn có thể chạy trên máy tập trong lúc có người trông con giúp bạn.

8. Tìm bạn cùng chạy

Lên kế hoạch chạy thường xuyên cùng một người bạn hoặc một nhóm chạy. Khi biết có những người đang trông đợi, bạn sẽ giữ cam kết. Việc tương tác xã hội còn giúp bạn có thêm động lực duy trì thói quen chạy bộ của mình.

women-running

9. Đừng quá cầu toàn

Một số người bỏ qua các buổi chạy vì họ không có đủ thời gian thực hiện một bài chạy đầy đủ theo đúng kế hoạch. Nếu bạn chỉ có 30 phút, hãy chạy 30 phút, dù cho kế hoạch ban đầu của bạn là chạy 1 tiếng! Điều đó không thành vấn đề. Chạy bất cứ lúc nào hoặc bất kì cự ly nào cũng sẽ giúp bạn duy trì thói quen chạy bộ.

10. Chạy trong lúc chờ đợi

Thay vì tranh thủ làm những việc lặt vặt trong khi con bạn đang chơi đá bóng hoặc tập đàn, hãy chạy bộ. Điểm cộng của chiến lược này là bạn sẽ khám phá nhiều cung đường mới lạ và thú vị ở nhiều khu dân cư khác nhau.

Bạn có thể chuẩn bị sẵn quần áo và giày chạy bộ trong cốp xe của mình để có thể chạy nếu bất ngờ có thêm thời gian trong khi đưa con mình đi tham gia các hoạt động của chúng.

 

Nguồn: run-for-good.com
Biên dịch bởi: The Running Hub


Xem: Giáo án chạy bộ Marathon 42 km mà bạn cần có

[ad_2]

Theo dõi chúng tôi :

Tóm tắt nội dung

Bài viết mới nhất

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu