fbpx
run365, run 365, yêu chạy bộ, bơi đạp chạy, chạy, chạy, bơi, đạp, ironman, 42race, irace, ironman, ironman vietnam, ironman việt nam, giáo án chạy bộ. bài tập chạy bộ, chương trình chạy bộ

3 nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau vòm bàn chân và cách điều trị

[ad_1]

Không thể phủ nhận rằng chạy bộ đem lại vô số lợi ích sức khỏe, nhưng cũng như những điều tuyệt vời khác trong cuộc sống (các mối quan hệ, con cái, du lịch), chạy bộ cũng thường tạo ra căng thẳng, đặc biệt với bàn chân của bạn.

Tác động của chạy bộ lên bàn chân

Theo Loretta Logan, bác sĩ chuyên khoa chi dưới và phó giáo sư tại trường Cao đẳng Y khoa chi dưới New York và Trung tâm về chân của New York, “Mỗi loại hình chạy bộ tác động lên bàn chân một cách khác nhau, nhất là lên vòm bàn chân.”

Những runner chạy đường núi phải đối mặt với địa hình thay đổi liên tục, gây áp lực lên cân gan chân (dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn đến xương gót)vòm bàn chân. Trong khi đó, chạy lên dốc tạo áp lực nhiều hơn lên mắt cá chân, khiến vòm bàn chân bị căng. Còn động tác chạy nước rút cũng kéo căng cân gan chân.

Tất nhiên, chạy đường núi, chạy lên dốc và chạy nước rút đều là những bài tập bạn nên thực hiện. Nhưng nếu bạn nhận thấy một cơn đau rất khó chịu ở vòm bàn chân, bạn cần phải giải quyết nó càng sớm càng tốt.

Dưới đây là ba nguyên nhân phổ biến gây đau vòm bàn chân và cách điều trị.

3 nguyên nhân gây đau vòm bàn chân

1. Viêm cân gan chân (Plantar Fasciitis)

Nếu bạn cảm thấy đau khi vừa bước ra khỏi giường vào buổi sáng hoặc sau thời gian dài nghỉ ngơi, rất có thể bạn đã bị viêm cân gan chân.

Mặc dù cơn đau thường xuất hiện ở gót chân, bạn cũng có thể cảm thấy đau ở vòm bàn chân vì cân gan chân là dải cơ chạy dọc theo toàn bộ bàn chân. Bác sĩ Logan cho biết, “Khi cân gan chân chịu quá nhiều áp lực (do bạn tăng cự ly chạy quá nhiều, quá nhanh), bạn sẽ thấy đau ở mặt bên trong của xương gót chân.”

Cách điều trị:

Viêm cân gan chân nhẹ có thể được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, tập một số bài đơn giản, ngâm mình trong bồn nước đá, và thậm chí thay giày chạy mới. Nếu nặng hơn, có thể bạn sẽ cần liệu pháp sóng xung kích ngoài cơ thể hoặc phẫu thuật.”

Ở lần chạy kế tiếp, hãy đảm bảo rằng bạn tăng cự ly và cường độ từ từ.

Nguyên tắc vàng là: đừng tăng tổng quãng đường chạy quá 10% mỗi tuần.

Cũng đừng quên căng cơ bắp chân của bạn trước khi chạy. Bắp chân căng cứng tạo áp lực lên bàn chân và cân gan chân.

Xem thêm:

Các động tác căng cơ giúp chữa trị viêm cân gan chân

3 động tác căng cơ bắp chân cho runner

Căng cơ bắp chân trước khi chạy

2. Rạn xương do áp lực

Áp lực liên tục (như chuyển động nảy người lên xuống liên tục khi chạy) có thể gây ra những vết nứt nhỏ ở xương, gọi là rạn xương do áp lực. Cơn đau thường xuất hiện ở một vị trí cụ thể, thường là phần trên cùng của xương. Điều đáng lo ngại là rạn xương thường không có triệu chứng rõ ràng lúc ban đầu, nhưng có thể trầm trọng hơn theo thời gian nếu bạn không chăm sóc kĩ.

Cách điều trị:

Phải mất 6-8 tuần điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, bó chặt khu vực và nâng cao khu vực chấn thương (phương pháp RICE). Quan trọng nhất là nghỉ ngơi. Bác sĩ Logan nói, “Chườm đá và thuốc kháng viêm không steroid có thể giúp giảm đau những ngày đầu, nhưng cách nhanh nhất để phục hồi là giảm tải trên khu vực chấn thương.”

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngừng chạy cho đến khi bác sĩ cho phép. Một số bác sĩ thậm chí còn yêu cầu bệnh nhân sử dụng đôi bốt đi bộ để giúp giảm tải khu vực bị ảnh hưởng. Nếu bạn không cẩn thận, vết rạn xương có thể biến thành gãy xương.

Tương tự chứng viêm cân gan chân, bạn có thể tránh rạn xương trong tương lai bằng cách tăng quãng đường dần dần. Nếu bạn chạy trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng, nên mang một đôi giày với phần đế có đinh cao (giày chạy trail).

Xem thêm: 6 sai lầm trong việc chườm đá sau khi chạy

3. Viêm gân

Theo bác sĩ Logan, “Gân chày sau là gân chính hỗ trợ vòm bàn chân. Khi gân này hoạt động quá tải và viêm, bạn sẽ cảm thấy đau nhói hoặc đau rát dọc theo vòm bàn chân trong và/hoặc sau khi chạy.” Bạn cũng có thể thấy sưng hoặc đau kéo dài đến mắt cá nhân.

Cách điều trị:

Đừng đùa với căn bệnh này. Nếu không điều trị đúng cách, vòm bàn chân của bạn sẽ từ từ sụp xuống. Hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị đúng hướng.

Nguồn: runnersworld.com

Biên dịch bởi: JustRace


Xem: Giáo án chạy bộ Marathon 42 km mà bạn cần có

[ad_2]

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Nội dung bài viết

Tin mới

Bài liên quan

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu