fbpx

Tại sao bạn không thể đi bộ, chạy, đạp xe gần nhau trong thời gian covid-19?

Khoảng cách an toàn khi chạy bộ, đạp xe hay đi bộ trong mùa dịch Covid-19 là bao nhiêu? Một nghiên cứu của Bỉ, Hà Lan mới đây đã chỉ ra con số này còn nhiều lần khoảng cách 1 – 2 mét. Khoảng cách an toàn giữa mọi người khi đứng gần nhau theo quy định tại Việt Nam và một số quốc gia trên Thế giới.

Chạy bộ, đạp xe và đi bộ được nhiều người quan tâm

chạy bộ, 2 người chạy bộ cạnh nhau, 2 người chạy bộ phía sau, cản gió khi chạy bộ, cản gió, chạy, ncovid, virus covid-19 lây lan khi đi bộ
Luồng không khí giữa 2 người chạy bộ với khoảng cách 4 m

Mùa dịch Covid-19 đã làm cho mọi người ở nhà nhiều hơn. Đồng thời, mọi người cũng có nhận thức và quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn trước đây. Các hoạt động thể thao như chạy bộ, đạp xe, đi bộ.. là những hoạt động được mọi người tham gia nhiều hơn khi dịch Covid-19 bắt đầu.

Mặc dù, tại Việt Nam, chính phủ đã kêu gọi mọi người hạn chế việc đi ra ngoài đường nếu không có những việc cần thiết. Nhưng vẫn còn những nhóm hoạt động chạy bộ, đạp xe hay đi bộ.. để tập thể dục buổi sáng.

Điều quan trọng, bạn cần lưu ý lúc này là luồng không khí chảy của mọi người để thực hiện các hoạt động thể thao ngoài trời nói chung. Điều này xuất phát từ kết quả nghiên cứu của Ku Leuven (Bỉ) và TU Eindhoven (Hà Lan).

Hãy cùng CLB Yêu chạy bộ Run365 nghiên cứu về vấn đề luồng gió khi tham gia các hoạt động chạy bộ, đạp xe hay đi bộ nhé.

Cách ly xã hội (Social Distancing) với khoảng cách 1 mét – 2 mét

Việc khoảng cách giao tiếp giữa người và người trong sự phát động về cách ly xã hội được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam là từ 1 mét đến 2 mét. Điều này có vẻ hiệu quả khi bạn đứng yên bên trong nhà, chỗ kín hoặc thâm chí bên ngoài với gió thấp.

Bạn có thể xem mô phỏng không khí từ người này sang người khác khi 2 người nói chuyện. Khoảng cách giữa 02 người trong mô phỏng là 1,5 mét.

cách ly, ở nhà, cách ly mùa dịch, khoảng cách nói chuyện, covid19, social distaning, nước bọt văng khi nói chuyện
KHoảng cách nước bọt văng khi 2 người nói chuyện

cách ly, ở nhà, cách ly mùa dịch, khoảng cách nói chuyện, covid19, social distaning, nước bọt văng khi nói chuyện
Những phần tử nặng rơi xuống nhanh

Nhưng khi bạn đi bộ, chạy bộ, đạp xe ngoài trời thì bạn nên cẩn thận hơn.

Tại sao lại phải cẩn thận hơn khi đi ra ngoài đường thời kỳ mùa dịch Covid-19 này?

Vì khi ai đó thở, hắt hơi hoặc ho trong lúc chạy bộ, những hơi nước trong vòm miệng sẽ ở lại trong không khí. Người chạy phía sau sẽ chui vào trong luồng chảy không khí đang bao trùm bởi những đám mây nhỏ giọt này.

Các nhà nghiên cứu đã đi đến kết luận này bằng cách mô phỏng sự xuất hiện của các hạt nước bọt trong quá trình di chuyển (đi và chạy) của con người. Nghiên cứu này cũng được thực hiện khi hai người ở các vị trí khác nhau:

  • Bên cạnh nhau (hình c)
  • Di chuyển chéo nhau (hình d)
  • Và ngay sau nhau (hình a, b)

Thông thường, mô hình nghiên cứu này được sử dụng để cải thiện mức độ hiệu suất của các vận động viên trong các môn chạy bộ, đạp xe. Vì việc các vận động viên ở trong luồng không khí của nhau rất hiệu quả khi hạn chế được lực cản của không khí.

Nhưng khi xem xét Covid-19, các nhà nghiên cứu khuyến nghị là nên tránh xa dòng chảy của nhau.

chạy bộ, 2 người chạy bộ cạnh nhau, 2 người chạy bộ phía sau, cản gió khi chạy bộ, cản gió, chạy, ncovid, virus covid-19 lây lan khi đi bộ
Phân tán không khí khi 2 người chạy bộ cùng nhau

Tránh dòng chảy không khí khi chạy bộ, đạp xe hay đi bộ trong mùa dịch Covid-19

Kết quả của bài kiểm tra được hiển thị trong một số hình ảnh động. Bạn có thể nhìn thấy rõ đám mây nhỏ giọt được bỏ lại phía sau bởi người đi trước.

Những người hắt hơi hoặc ho lan truyền những giọt nước với lực mạnh hơn. Tuy nhiên, người đi trước chỉ cần thở cũng để lại những hạt nước này phía sau.

Các chấm đỏ trên hình đại diện cho các hạt lớn nhất. Những thứ này tạo ra cơ hội ô nhiễm cao nhất qua đám mây nhỏ giọt này. Nhưng nó cũng rơi xuống đất nhanh hơn. Tuy nhiên, theo giáo sư Bert Blocken thì những hạt này vẫn có rơi vào quần áo của bạn.

Những mô phỏng này cũng chỉ ra rằng khi chạy song song với nhau thì khoảng cách xã hội (1-2m) là ít bị ảnh hưởng hơn trong điều kiện gió nhẹ. Các giọt bắn sẽ chỉ bị lưu lại phía sau lưng cả 2 người. Khi chạy chéo phía sau thì khả năng bị dính các giọt bắn cũng ít hơn so với việc chạy ngay phía sau người khác.

chạy bộ, 2 người chạy bộ cạnh nhau, 2 người chạy bộ phía sau, cản gió khi chạy bộ, cản gió, chạy, ncovid, virus covid-19 lây lan khi đi bộ
Chấm đỏ mô phòng Virus Corona Covid-19

Dựa vào các nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyên khoảng cách an toàn cho những người đi bộ theo 1 đường thẳng là 4 đến 5m còn cho những người chạy hay đạp xe là lên tới ít nhất 10m và có thể lên tới 20m nếu đạp xe nhanh. Nếu muốn chạy vượt qua nhau, bạn cần phải đi ở 1 làn khác hẳn từ cách đó 20m (cho xe đạp).

Những thông tin này cần phải được kể đến nhất là những công viên nơi tập trung đông người chạy bộ. Có lẽ tốt hơn là nên chạy hoặc đạp xe trên đường phố vắng xe cộ đi lại. Bạn cũng có thể chạy 1 mình một đường riêng. Hãy tập luyện một cách an toàn trong mùa dịch Covid-19 này nhé.

Theo dõi chúng tôi :

Tóm tắt nội dung

Bài viết mới nhất

Chinh phục
Marathon dưới 4h

Kế hoạch tập luyện chạy bộ hiệu quả ngay cả cho người mới bắt đầu