[ad_1]
Bạn nghĩ sao nếu có thể khám phá những địa điểm mình từng đọc trong sách ở ngoài đời thực? Và lại được kết hợp chuyến tham quan với một bài chạy bộ nhẹ nhàng? Đó là điều bạn có thể tìm thấy ở Read and Run.
Read and Run được hình thành như thế nào?
Allison Yates, 29 tuổi – người sáng lập Read and Run – cảm thấy tách biệt khi chuyển đến Chicago bốn năm trước. Nhưng chạy và đọc sách đã thay đổi cuộc đời cô.
Ban đầu, mục đích của Allison khi đến Chicago là để làm việc và ít có cơ hội khám phá các khu vực lân cận của thành phố. Nhưng Allison thích đọc sách về Chicago và chạy bộ để tìm hiểu thêm. Khi đại dịch xảy ra, cô đã kết hợp cả hai sở thích này và thành lập Read & Run Chicago.
Read & Run là nhóm tổ chức tour du lịch đầu tiên và duy nhất tại thành phố sử dụng những cuốn sách có chủ đề về thành Chicago để truyền cảm hứng cho lộ trình chạy của mình.
“Chúng tôi chọn một quyển sách, và mọi người đọc quyển sách đó trước khi chạy,” Allison nói. “Ở mặt sau, chúng tôi vẽ một lộ trình đường chạy ngang qua những địa điểm được đề cập trong sách. Chúng tôi muốn biến những trang sách trở nên sống động. Thông qua cuộc chạy, bạn sẽ được trải nghiệm những điều bạn đã đọc trong sách.”
Khi những trang sách hiện lên ngoài đời thực
Người chạy đăng ký chạy miễn phí trên trang EventBrite của Read & Run, nhận một cuốn sách liên quan từ thư viện hoặc cửa hàng địa phương và rồi có khoảng một tháng để đọc. Allison sẽ gửi họ thông tin trước khi chạy, bao gồm lộ trình họ sẽ đi, vị trí nhà vệ sinh trên đường và nơi họ có thể thuê xe đạp công cộng nếu họ không thể hoàn thành đường chạy.
Khi cuộc chạy bắt đầu, người tham gia sẽ chạy đến hai hoặc bốn điểm dừng. Tại mỗi điểm dừng, Allison sẽ giải thích về tầm quan trọng của địa điểm này trong cuốn sách và đối với Chicago. Mỗi cuộc chạy kết thúc tại một doanh nghiệp địa phương, nơi những người tham dự có thể thảo luận sâu hơn về cuốn sách.

Allison nảy ra ý tưởng tổ chức các buổi chạy khi đang đọc quyển “Trận chiến ở Công viên Lincoln” của Daniel Kay Hertz. Cuốn sách kể về lịch sử của Công viên Lincoln qua lăng kính thời kỳ đô thị hóa.
“Công viên Lincoln… là khu vực mà mọi người ở Chicago đều biết đến như một nơi được bảo tồn tuyệt đẹp, nơi những người rất giàu có sinh sống. Nhưng hầu hết mọi người không biết nó đã được hình thành như thế nào. Vì vậy thật tuyệt khi hiểu về bối cảnh và lịch sử của địa điểm đó.” – Allison hào hứng chia sẻ.
Thiết kế phù hợp cho mọi người
Các cuộc chạy được chia thành hai loại: ngắn và dài. Các cuộc bộ ngắn hiện có được dựa trên quyển “Sách hướng dẫn về khu phố Chicago” của Martha Bayne, trong đó mỗi khu phố được thể hiện bằng một câu chuyện, bài luận hoặc bài thơ. Những cuộc chạy này thường có cự ly tối đa là 2 dặm (~3.2km).
Trong khi các cuộc chạy dài hơn thường là 3-6 dặm (4.8 – 9.6km) và luôn luôn ngắn hơn 8 dặm (12.8km). Bạn không cần phải là một người chạy nhanh để bắt kịp, vì các cuộc chạy được duy trì ở tốc độ trung bình là 7-8 phút/km.
“Mục tiêu của tôi là duy trì tốc độ mà bạn có thể trò chuyện với người bên cạnh khi chạy,” Allison nói. “Nhưng nếu mọi người không cảm thấy thoải mái với điều đó mà vẫn muốn tham gia, họ có thể đạp xe theo lộ trình hoặc hẹn gặp vào cuộc thảo luận cuối buổi chạy.”
“Tuy nhiên, cốt lõi của hoạt động này là chạy bộ vì tôi nghĩ rằng đó là cách thực sự đặc biệt để trải nghiệm điều gì đó. Việc đọc sách rất quan trọng, nhưng bạn sẽ tiến thêm một bước nữa khi bạn chạy ngang địa điểm đó. Bạn sẽ có sự kết nối giữa tâm trí và cơ thể trong một không gian mới.”
Allison yates
Các cuộc chạy dài tiếp theo bao gồm buổi chạy lấy cảm hứng từ quyển “Sin in the Second City” của Karen Abbott diễn ra vào ngày 17 tháng 10, “Temper” của Layne Fargo diễn vào ngày 21 tháng 11 và “South Side Girls” của Marcia Chatelain diễn vào ngày 12 tháng 12.
Nguồn: blockclubchicago.org
Biên dịch bởi: JustRace